Như con chim én hay con chim nhạn ( ý muốn nói ở đây… là~ hai cái tên nhưng chỉ chung cho một loài chim - có én thì sao lại không có nhạn. Cũng giống như dzị có trẻ em thì cớ gì không có đồ chơi he mụi ngừ ). Tuổi thơ của chúng ai cũng có cho mình ít nhất một món đồ chơi, tuy là không thể tự mua nhưng vẫn có thể tự làm riêng cho mình. Tùy vào từng thời điểm mỗi món đồ chơi lại thay đổi theo kiểu dáng, thiết kế khác nhau. Nhưng điều quan trọng hơn hết ở đây đó chính là - làm sao để chọn đồ chơi theo độ tuổi cho trẻ? Cách chọn như thế nào? Để có thể biết thêm, em xin mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây. ĐÂY LÀ VĂN PHONG - PHONG CÁCH VIẾT VĂN CỦA NGƯỜI KHÁC chớ hủm phải momandbabi-blog hehehe ( trừ phần đóng ngoặc đơn nhennn ). Bên dưới dưới đây mới là của “momandbabi” nè mụi ngừ.

Thực tế, đồ chơi con nít ngày nay rất phổ biến đa dạng, rô bô, lego - đồ chơi lắp ráp, mô hình, …đầy đủ ( nhưng mỗi tội không đủ tiền [ cái nì em nói dzỡn kkk] - giống như tụi em dzị đó, mọi người nhớ ủng hộ tụi iem qua MB BANK nhoa~vv). Nhưng, đôi mắt hai tròng trắng đen của em đã quan sát thấy rằng - đồ chơi cần phải phù hợp theo độ tuổi. Lấy ví dụ, một em bé sơ sinh sẽ không thể chơi đồ chơi lắp ráp lego được, một phần là vì các mảnh mô hình rất nhỏ - sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ nuốt phải, phần còn lại là vì trẻ còn quá nhỏ - nên khả năng nhận biết chưa phát triển đủ, vì vậy sẽ không biết cách chơi, cách lắp ráp sao cho đúng so với những trẻ lớn hơn. Hơn hết, không cần nhìn vào ví dụ, mọi người cũng có thể thấy rằng có những đứa bé được ba mẹ mua đồ chơi rất “linh láng” từ khi còn nhỏ - nhưng những món đồ chơi này có thể sẽ không mấy lành lặng. Có cái thì mất cái này, mất cái kia, rô bô thì đứt đoạn, búp bê thì bị hói… vì chưa biết gìn giữ sao cho đúng cách. ( Có hong giữ mất đừng tìm kekeke )

Dzì dzậy qua bài vết hôm nay, em sẽ giúp mọi người có thể hướng dẫn đồ chơi cho trẻ theo từng độ tuổi - sao cho gia đình có thể tiết kiệm chi phí nhất có thể, bằng cách chọn mua cho bé những món đồ chơi phù hợp không dễ bị vứt bỏ ( nghe giống như món đồ chơi bị trẻ “đá” quá mọi người! Xu cà na ). Mà hoi, biết thế nào cũng có mum thấy con thích món gì là mua cho cái đó è! Nhưng mà hoi… đọc tiếp đi mọi người có nhiều cái hay ho lắm lun. Có liên quan đến trí thông minh sáng tạo của trẻ sau này khi lớn lên nữa đó ( mặc dù hong phải cứ chơi búp bê, siêu nhân là sẽ làm cho chúng ta sáng tạo! cái này tùy duyên kk)

Đồ chơi tốt nhất cho trẻ sơ sinh là gì? Nên mua đồ chơi gì cho trẻ mới biết đi hoặc trẻ đang tuổi đi học? Cùng nhiều câu hỏi có liên quan điều có câu trả lời bên dưới.


Đồ Chơi Cho Trẻ Sơ Sinh ( trẻ từ 0- 12 Tháng)

Trong ba tháng (sau khi sinh ) trẻ không thể làm nhiều hơn những gì ngoài việc.. là quan sát môi trường xung quanh. Vì lúc này thị lực - tầm nhìn của trẻ vẫn còn chưa được phát triển toàn diện - trẻ chỉ có thể nhìn thấy nhìn 2 màu đen và trắng trong tuần đầu tiên ( sau nhiều tháng trôi qua, trung bình là khoảng từ 4 tháng trẻ mới có thể bắt đầu phát triển khả năng “ hiển thị màu sắc” - thế là đời ẻm sang một chương mới kk). Ngoài ra, trong tuần đầu tiên, trẻ có tầm nhìn còn ngắn chỉ từ khoảng 8 -12 inch ( 20,3 - 30,4 cm), hay có thể dễ hình dung dung đó là khoảng cách từ mắt của trẻ đến khuôn mặt của chúng ta khi cho trẻ ti sữa.

"Nếu nhìn chung, đồ chơi không cần phải chỉ là đen trắng, miễn là các màu sắc tương phản với nhau - đại khái theo em hiểu câu này đó chính là - đồ chơi cho trẻ em nhỏ từ 0 -12 tháng tuổi không nhất định phải là 2 màu đen trắng, mà theo vào đó là những đồ chơi (hình ảnh) có những hoa văn có độ tương phản cao " theo tiến sĩ Nora Newcombe, nhà tâm lý họ đang “phát triển” tại Đại học Temple ở Philadelphia kiêm chủ tịch Hiệp hội trí óc, não bộ và giáo dục quốc tế.
Khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ rất thích những món đồ chơi có thể kích thích các giác quan mình. Ví dụ như: những cái lắc chuông kêu leng keng, những “hoa văn mạnh mẽ” hoặc một chú gấu bông mềm mại,...

Lưu ý: Theo chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé, "mọi người hãy đừng nên đặt đồ vật trên bề mặt phẳng không nghiêng của bé khi ngủ để hạn chế tình trạng SIDS ở trẻ sơ sinh hay trẻ dưới 6 tháng tuổi! " Xem thêm bài viết: Định Nghĩa Về 2 Thuật Ngữ SIDS và SUID ở TRẺ SƠ SINH; Những Điều Ba Mẹ Cần Biết.

tiêu Chí chọn đồ chơi cho trẻ từ 0 -12 tháng tuổi.

Tiêu chí 1

 Những đồ vật mà trẻ có thể với tới, cầm, ngậm, lắc, tạo ra được âm thanh. Có màu sắc rực rỡ, nhiều hoa văn.

Tiêu chí 2

Có thể phát ra âm thanh nhưng không phải từ máy phát hay thiết bị điện tử. ( cây trống lắc, cây chuông lắc..)

khòooo

Tiêu chí 3

Mềm mại.


Đồ Chơi Cho trẻ từ 1 Tuổi

“ Trẻ tập đi rất thích những món đồ chơi “ nguyên nhân và kinh nghiệm” và những món đồ chơi có thể giúp trẻ ứng dụng được những kỹ năng mà trẻ vừa học được những món đồ chơi trước. Robin Goodman, tiến sĩ tâm lý lâm sàng đóng quyền tại thành phố New York.

Để giải thích rõ hơn. Những món đồ chơi nguyên nhân - kinh nghiệm là những món đồ chơi, mà trong quá trình trẻ tự tìm hiểu cách chơi trẻ sẽ tự mình rút kinh nghiệm sau mỗi lần chơi và biết vì sau mình thua và vì sao mình thắng ( đại diện cho nhóm đồ chơi này đó chính là trò chơi rút gỗ ). Cuối cùng, đó chính những món đồ chơi có thể giúp trẻ ứng dụng được những kỹ năng mà trẻ vừa học được những món đồ chơi trước, ví dụ như sau khi trẻ biết chơi lắp ráp mô hình bằng nhựa có kích thước lớn. Sau khi đã thành thạo việc lắp ráp từ mô hình bằng nhựa có kích thước này, trẻ có thể chuyển qua lắp ráp mô hình lego ( có kích thước nhỏ hơn, cần được lắp ráp tỉ mỉ hơn).

Ngoài ra, hiện nay có một số đồ chơi công nghệ cao dành cho những trẻ ở độ tuổi này - 1 tuổi, sẽ đọc lên tên của một đồ vật, một hình ( vuông, tam giác, tròn,...), hoặc một đồ vật, con vật khi trẻ bấm nút. Tuy vậy, trẻ vẫn còn quá nhỏ để học những đếm số ( 123..) và đọc chữ ( ABC..), nhưng gia đình vẫn có thể cho trẻ làm quen với những món đồ chơi như vậy từ sớm. Việc nghe các từ vựng, ngôn ngữ, hình ảnh… sẽ giúp trẻ quen thuộc với âm thanh của những từ, chữ,.. mà đã nghe thấy -  vì vậy mà có thể giúp cho trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ sớm.

tiêu Chí chọn đồ chơi cho trẻ Từ 1 tuổi

Tiêu chí 1

Mô hình con vật; đồ vật; chữ; hình ( vuông, tròn,..)

Tiêu chí 3

Có màu sắc vui tươi và sinh động.

Tiêu chí 4

Đồ chơi tập đi ( ngoại trừ xe tròn tập đi - để biết thêm mọi người có thể đọc thêm bài viết: 101- Có Nên Cho Trẻ Sử Dụng Xe Tập Đi Không? Và Vì Sao? ) , xe ba bánh và xe thăng bằng

Tiêu chí 2

Có thể phát ra âm thanh khi khi trẻ chạm vào. ( vd như sách điện tử đọc chữ cho bé

… Hơn hết mọi người hãy đừng quên cho bé vui chơi ngoài trời nữa nhaa!


Đồ chơi cho trẻ 2 và 3 tuổi

Ở độ tuổi 2 -3 tuổi - ở độ tuổi này, những đồ chơi ( trò chơi) của trẻ đã có mục đích hơn - chơi để giải trí, chơi vì muốn học và hiểu thêm, chơi vì đam mê muốn được khám phá hay sáng tạo thêm nhiều điều mới,... không những vậy ở độ tuổi này trẻ đã có các kỹ năng vận động cần thiết để giúp trẻ hoàn thành những trò chơi như ghép hình, giải câu đố nhỏ, xếp chữ,... mà không cần sự trợ giúp của người lớn.

Không những vậy, trẻ cũng sẽ bắt đầu thích trò chơi giả vờ - bắt chước hành động của những người xung quanh và thích những đồ chơi công nghệ cao có thể tạo ra âm thanh giống ngoài đời thực, vd như một siêu nhân hoặc búp bê biết nói.

Quan trọng hơn hết, ở độ tuổi này trẻ rất năng động và thích những đồ chơi có thể kéo và đẩy. Nên đây sẽ là thời gian rất tốt để gia đình giới thiệu với trẻ một món đồ chơi giúp trẻ thoái mái vận động các động tác đẩy và kéo ( giúp hỗ trợ linh hoạt của chân và các khớp có liên quan ) - như một chiếc xe đạp 3 bánh sau đó chuyển sang xe đạp thăng bằng*.

*Xe đạp thăng bằng:

Là một chiếc xe đạp dành cho trẻ tập đi nhưng không có phần bàn đạp hỗ trợ - nhằm giúp cho trẻ phải sử dụng hai chân để di chuyển làm cho phần thân dưới linh hoạt hơn.

top Đồ chơi hàng đầu cho trẻ từ 2 -3 tuổi

 • Búp bê và thú nhồi bông
 • Đạo cụ để chơi nấu ăn hay bán hàng rong, chẳng hạn như điện thoại đồ chơi, bộ đồ tiệc trà, nhà bếp,...
 • Đồ chơi tập đi ( ngoại trừ xe tròn tập đi - để biết thêm mọi người có thể đọc thêm bài viết: 101- Có Nên Cho Trẻ Sử Dụng Xe Tập Đi Không? Và Vì Sao? ) , xe ba bánh và xe thăng bằng.
 • Nhạc cụ (những loại phổ biến bao gồm đàn piano đồ chơi có đèn nhấp nháy cho trẻ biết cách bấm phím).
 • Câu đố.
 • Đồ chơi vận chuyển lớn có các nút phát ra tiếng còi hoặc còi báo động ( xe mô hình ).
 • Đồ chơi xây dựng và ghép lại với nhau.

Búp bê và thú nhồi bông

Đạo cụ để chơi nấu ăn hay bán hàng rong, chẳng hạn như điện thoại đồ chơi, bộ đồ tiệc trà, nhà bếp,...
Nhạc cụ (những loại phổ biến bao gồm đàn piano đồ chơi có đèn nhấp nháy cho trẻ biết cách bấm phím)

Câu đố

Đồ chơi vận chuyển lớn có các nút phát ra tiếng còi hoặc còi báo động ( xe mô hình

)
Đồ chơi xây dựng và ghép lại với nhau.Đồ chơi cho trẻ Từ 4 -5 tuổi

Có một sự bùng nổ to lớn và khả năng học hỏi cho trẻ ở độ tuổi này và đây là thời điểm để giới thiệu cho trẻ những kỹ năng mới “những trò chơi giải trí mới” như: Đánh đàn, học vẽ, múa, trượt ba tanh,... và sau cùng là giới thiệu cho trẻ những kỹ năng học tập - thông qua 8 loại trí thông minh giúp trẻ phát hiện thế mạnh của mình từ khi còn nhỏ.

Theo cô Marianne Szymanski ( Tác giả cuấn sách: Toys Tip - A Parent's Essential Guide to Smart Toy Choices ) gợi ý rằng: Hãy chọn những đồ chơi có thể nói những câu tích cực như “ bạn làm đã làm rất tốt! chúng ta cùng đến câu tiếp theo thôi nào!” hoăc “Ỏoo! bạn đã làm rất tốt! Hãy thử lại để có đáp án chính xác!” thay vì phát ra những tiếng kêu bíp bíp báo hiệu là đã trả lời sai hay đúng.

Ngoài ra, từ độ tuổi này, trẻ cũng đã có thể tưởng tượng mình là một người khác, chẳng hạn như một bác sĩ, giáo viên, siêu nhân, cảnh sát,.. hoặc bất kỳ ai trẻ thấy yêu thích.

top Đồ chơi hàng đầu cho trẻ từ 4 -5 tuổi

 • Đồ dùng nghệ thuật, bộ dụng cụ thủ công ( trẻ em), Play-Doh.
 • Khối hình dạng khác nhau.
 • Đồ chơi tập phát âm, đọc và viết.
 • Bộ xây dựng với các mảnh ghép lớn, chẳng hạn như Magna-Tiles, Legos hoặc bộ xây dựng pháo đài.
 • Nhưng trò chơi câu đố phức tạp hơn.
 • Nhân vật hoạt hình.
 • Barbies và búp bê khác.
 • Trang phục ( siêu nhân, công chúa,...)
 • Đồ chơi vận chuyển, chẳng hạn như xe máy xúc; xe cần cẩu, ...
 • Các trò chơi trên bàn không yêu cầu đọc, ví dụ như trò chơi Hungry Hungry.
 • Hippos, Chutes and Ladders hoặc Candy Land
 • Bóng rổ, cầu lông, thả diều, đá banh ...
 • Các trò chơi hoạt động nhẹ, như: Jenga ( rút gỗ), The Floor Is Lava,...
 • Xe đạp ( 3 bánh).

Đồ chơi cho trẻ 6 và 7 tuổi

Bước vào độ tuổi này, trẻ bắt đầu và dần hình thành và phát triển sở thích riêng của mình ( nhưng có sự ảnh hưởng bởi giáo viên và bạn bè ). Một số trẻ thích làm thí nghiệm khoa học, một số trẻ thích vẽ đồ thủ công, làm đồ trang sức cho búp bê. Bạn bè ngày càng nhiều nên trẻ cũng sẽ bắt đầu đòi một món đồ chơi cụ thể ( nếu chưa có), vì “những bạn khác điều có!”

Ngoài ra, điều đáng quan trọng nhất đó là - ở độ tuổi này trẻ thường sẽ trở thành người hâm mộ siêu to khổng lồ đối với các trò chơi điện tử. Nhưng trẻ cũng rất thích có bạn bè đến chơi thể thao, chơi trò chơi bàn cờ ( board game*) và xây dựng mọi thứ. Ngoài ra, cũng có nhiều trẻ thích đồ chơi liên quan đến âm nhạc và lắp ráp.

*Board game:

Là một "trò chơi bàn cờ" có thể tham gia nhiều người chơi cùng lúc. Board game có rất nhiều cách chơi, quy lật và thể loại khác nhau ( cả cho trẻ em và trẻ đã có râu kkk ).

top Đồ chơi hàng đầu cho trẻ từ 6 -7 tuổi

 • Bộ dụng cụ khoa học cơ bản ( nam châm, kính lúp, kính thiên văn,.. )
 • Slime ( chất dẻo keo ly 😗 ủa! chất dẻo ma thuật > _ < )
 • Bộ dụng cụ thủ công.
 • Trò chơi Nintendo, PlayStation hoặc Xbox.
 • Máy tính bảng.
 • Legos, K'Nex, Magna-Tiles và các bộ xây dựng khác.
 • Thiết bị thể thao.
 • Ô tô điều khiển từ xa.
 • Barbies và búp bê tương tự.
 • Các trò chơi yêu cầu chiến lược, chẳng hạn như cờ vua, cờ đam hoặc Jenga.

"Đồ Chơi" cho trẻ trên 8 tuổi

Rất nhiều trẻ em 8 tuổi rất thích các môn thể thao ngoài trời ( bóng rổ, cầu lông, đá banh,...); cũng như rất thích xe trượt scooter, xe đạp, giày trượt ba tanh, ván trượt,... vì chúng mang lại cho trẻ những trải nghiệm thú vị và "mới new". Họ ( trẻ) có được những sở thích, khả năng và sở thích giống như người lớn và có thể phát triển một niềm đam mê cụ thể hoặc trở thành một nhà sưu tập. Nhiều trẻ thích sáng tạo mọi thứ và có thể thấy không thể cưỡng lại các trò chơi cạnh tranh thuộc mọi thể loại, như: Đá banh, đấu cờ vua, võ thuật...

Cô Szymanski nói: “Những năm này là để làm những việc mang lại cho trẻ cảm giác làm chủ và có năng lực". Với máy tính và trò chơi điện tử, trẻ em có thể thử thách bản thân để đạt được điểm số cao hơn so với lần trước. Trẻ sẽ rất thích thi đua với bạn bè và chúng thỉnh thoảng sẽ nghe thấy rất nhiều câu hỏi " Tôi được điểm này—bạn được bao nhiêu điểm? ". Trẻ cũng ngày càng có khả năng làm việc trong các công việc dành nhiều thời gian , một số công việc có thể mất nhiều ngày để hoàn thành ( những công việc đó có thể là vẽ tranh, làm thiết kế một bộ quần áo mới cho búp bê, xây một lâu đài lego, thành thạo một trò chơi mới,...)

top Đồ chơi hàng đầu cho trẻ trên 8 tuổi

 • Bộ dụng cụ khoa học phức tạp hơn.
 • Máy tính bảng hoặc máy tính để chơi trò chơi trực tuyến.
 • Trò chơi Nintendo, PlayStation và Xbox.
 • Bộ dụng cụ thủ công.
 • Slime ( chất dẻo ma thuật ~)
 • Dụng cụ thể thao ngoài trời ( vợt - cầu lông, giày ba tanh,...)
 • Các trò chơi trên bàn như board game, Scrabble ( xếp chữ ), Monopoly ( cờ tỷ phú) và Trivial Pursuit Junior, ...
 • Các trò chơi chiến lược như cờ vua, cờ đam hoặc Jenga ( trò chơi rút gỗ).
 • Bananagrams.
 • Mô hình lắp ráp. ( tàu thuyền, xe hơi,...) và lego.

( Nguồn tham khảo: 1 & 2 )

Đến đây, bài viết đã hết!

Xin cám ơn mọi người đã xem qua! Chúc mọi người có một ngày an lành nhee!

🪷

😊Like, Share  Donate Choo blog Điii... Ngừ ơiiii ~ 💗

ZaloPay ví điện tử quốc dân tại Việt Nam giúp bạn chuyển tiền miễn phí và thanh toán các tiện ích, dịch vụ chỉ với vài chạm đơn giản. Đặc biệt, bạn có thể thao tác ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc ứng dụng Zalo. Đơn giản – nhanh chóng – thuận tiện – an toàn!

· Khuyến mãi cho "Người mới": Liên kết ngân hàng nhận combo voucher 1.000.000đ*

 Tải FREE - Không Mất Phí!

Hidden Content

 Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}