Bỉm tã cho trẻ em ngày nay đã trở thành mụt phần không thể thiếu đối với nhiều gia đình có em bé nhỏ ( dưới <3 tuổi). Tuy nhiên, sẽ đến một lúc nào đó gia đình sẽ phải tập cho trẻ “bỏ bỉm” hay còn gọi là tập cho trẻ ngừng sử dụng bỉm ( tã) hoàn toàn. 

Từ thời ông cha ta đã có câu - “ Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ học hành là ngoan." - Trích trong bài thơ "Trẻ con" của Bác Hồ Chí Minh. À mà ngoan ngoãn hay ngoan cố á, CỨ nói một tiếng là cãi một tiếng, nhem nhẻm nhem nhẻm lun - dzữ cái nư thiệt á chớ! kkkk. Nói chứ câu nói trên hong có liên quan đến bài viết… em viết cho dzui dị hoi hehe ~ Dạo này thấy mìn hay dzăng thơ qué te hihihi.

Thật ra ( giờ mới dzô đề nè mụi ngừ :)), đến một nào đó ( một dzì, một lúc hay một cây dzô l.ư.n.g liền, bỏ cái tật hay dziết thiếu chữ nhe cưng. kkk noái chứ mọi người cảm thông cho ( thông cảm đi còn.. xứ..), lâu lâu tụi iem lỡ có viết thiếu câu, thiếu chữ thiệt - nhưng sẽ cố gắng viết sao cho mọi người dễ hiểu, dễ hình dung nhất nheee! ( icon trái tim) 😆) việc sử dụng tã cho con sẽ trở nên “dzô nghĩa - vô nghĩa, không được cái chi hết trơn hết trọi é” - hiển nhiên gòi má, ai cũng biết hơn hết trọi á!  Hic huhu, Dzì dzậy, hôm nay cũng sẽ viết lun kaka có cản em cũng viết lun - nghe thật đạc ốc, ủa độc ác.

Em sẽ viết một cách ngắn gọn, dễ hiểu và ghim thẳng vào những LƯU Ý, DẤU HIỆU, VÀ CÁC CÁCH TẬP “BỎ BỈM” - giống như Bài 6 cách giúp phòng ngừa tràn tã cho trẻ khi ngủ vào buổi tối dzị đóaaaa. 

HOI MỞ ĐẦU BÀI VIẾT ĐẾN ĐÂY ĐÃ QUÁ DÀI GÒI, mọi người - chúng ta cùng tham khảo bài viết của ngày hôm nay thôi! ( ai mà có đọc bài viết của vào tối quá, thì dành thời gian mai đọc nhee. Ánh sáng xanh ( điện tử) dễ gây mất ngủ lắm é. Để tránh bị đ.ộ.t q.u.ỵ mọi người đừng quên uống một ca nước trước khi ngủ và sau khi thức dzậy nheee - e noáii thiệt á! Nhất là những mẹ bỉm phải thức khuya cho con ti sữa éee).


I. Khi nào dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng để bỏ bỉm.

Một trong những “nghi ngờ” lớn nhất của ba mẹ - là đến khi nào nên cho trẻ ngừng sử dụng tã? ( chứ hong tốn xiền của đui quá~ ). Sau khi hoài nghi, lo lắng và suy nghĩ thì cuối cùng gia đình cũng sẽ bước vào hành trình giúp trẻ “bỏ bỉm” - với tâm thế hoang mang, ủa tâm thế bình thường và tự nhiên ( không thúc đẩy quá trình ). VÌ, đây chỉ là một giai đoạn bình thường trong giai đoạn phát triển của trẻ, cũng như nghĩa vụ thông thường của ba mẹ trong hành trình chăm sóc con lớn lên.

Vào lúc mà ba mẹ ( và gia đình) quyết định giúp cho trẻ ngừng xài tã, cũng là lúc chúng ta biết rằng trẻ đang lớn dần ( về mặt cảm xúc ) và ngày càng tự lập hơn. ( thường thường là vào lúc trẻ 18 tháng tuổi - 3 tuổi, vì không có quy định về độ tuổi ngừng sử dụng tã lót cho bé hết trơn! Nên mọi người hãy cứ yên tâm nhee!  ❤️).

Dấu hiệu trẻ Đã sẵn sàng tập bỏ bỉm.

Cho đến khi 2 tuổi, một cô (cậu) bé vẫn chưa thể kiểm soát được việc đi “píp píp - là đi đại tiện dzà tiểu tiện é quý dzị hehehe”. Tuy nhiên, gia đình có thể bắt đầu hành trình tập “bỏ bỉm” cho trẻ khi trẻ được 18 tháng tuổi ( 1 tuổi rưỡi), với việc tập cho trẻ không sử dụng tã vào ban ngày - thời gian làm quen này có thể mất khoảng 6 tháng trước khi trẻ có thể ngưng sử dụng tã vào cả ban đêm.

Tròi oi, thật ra ở Việt Nam mình các cô, các dì cũng áp dụng phương pháp này từ rất lâu gòi mọi người! hòi nhỏ lúc đi xe đòs - xe buýt ban ngày, em hay thấy mấy cô cho em bé ( trừng 1 -3) tuổi tè dzô chai nước hoài! sau vô số lần “píc cà pu - cúc hà” em đã quan sát cũng như thấy rằng mấy ẻm không mặc tã. Tuy nghe hơi kỳ cục nhưng mà đây là sự thật đó mọi người - nếu là ở nhà thì quá là oke gòi, nhưng mà quan trọng hơn hết đó là mọi người không quên mang theo đầy đủ tã bỉm sữa cho trẻ khi di chuyển xa nhe.

Vì vậy, cách tốt nhất để giúp cho tập ngưng sử dụng tã - đó là cho trẻ “bung lụa” ( không mặc tã) một vài giờ vào ban ngày, sau đó dần dần tăng lên thời gian lên đến khi trẻ không cần mặc tã vào ban ngày lun.

VÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG, đó là chúng ta cần quan sát những “dấu hiệu” muốn đi vệ sinh của trẻ - trẻ em cần phải phát triển một số kỹ năng về việc tự đi vệ sinh, trước khi gia đình quyết định cho trẻ “nói không với tã bỉm”. Chúng ta có thể tập cho trẻ nói: “ mẹ ơi, con mắc tè! Mẹ dẫn con đi tè iiiiiiii! “

Những dấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng tập “bỏ bỉm” cho trẻ.

 • Trẻ có thể tự ngồi xổm dậy trong 5 đến 10 phút.
 • Trẻ đã biết đi.
 • Trẻ có thể nói gia đình dẫn đi vệ sinh.
 • Có thể tự thay đồ ( tới lúc này chắc “mẻ” leo lên đầu mình “núng na núng nính như rau câu” lun! Chứ ba mẹ không cần lo phải chỉ dẫn thêm- là đi WC ở đâu hay như thế nào lun nhaa! kkk).
 • Trẻ có thể ngồi xuống bồn cầu hoặc bô nhỏ và đứng lên trở lại.
 • Chúng ta để ý thấy trẻ khô thoáng trong vòng 1-2 tiếng hoặc lâu hơn.

 Trẻ em đều khác nhau trong việc học những kỹ năng mới, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Thông thường, vào khoảng 2 tuổi, hầu hết trẻ em đã sẵn sàng bắt đầu tập "ngưng sử dụng tã". Điều quan trọng là đừng quên rằng mỗi đứa trẻ có “nhịp điệu phát triển riêng” và “thời gian riêng”  để tiếp thu các kỹ năng mới  - Mỗi cây mỗi hoa mỏi giò mỏi cẳng, kk mỗi nhà mỗi cảnh nha bà dzà”. Thời gian của mỗi đứa trẻ cần được tôn trọng - hong mốt nó thả lên rừng choa cọp en à!


II. Những điều chúng ta cần nhớ khi tập bỏ bỉm cho trẻ. 

 • Hãy chắc chắn rằng trẻ đã thực sự sẵn sàng

Hầu hết chúng ta đều cho rằng - vào lúc trẻ 2 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu tậpcho trẻ "ngưng sử dụng tã". Tuy vậy, mỗi đứa trẻ điều khác nhau. Giống như việc chúng ta cần có một khoảng thời gian để học ( tập) một điều gì đó mới mẻ vậy, có người học nhanh có người học chậm. Cũng như vậy thời điểm mà mỗi một đứa trẻ tập bỏ tã cũng có thể khác nhau.

 • Chuẩn bị sẵn sàng các đồ dùng cần thiết.

* 1 chiếc bô nhỏ ( Potty) và 1 cái bệ ngồi toilet trẻ em ( toilet seat for todder or baby). Chứ tròi oi bắt tui đổ bô quài! Chắc tui chít kkk

Tất cả những gì chúng ta cần là một cái bô và một bệ ngồi toilet cho trẻ em. Tốt nhất, chúng ta nên bắt đầu với chiếc bô. Vì trẻ sẽ dễ dàng đi vệ sinh hơn khi bàn chân của trẻ đặt trên sàn nhà. ( có điểm tựa đồ á! hihi).

 • Hãy cho anh ấy thời gian để làm quen

Ban đầu, hãy khuyến khích trẻ tập ngồi bô ít nhất 1 lần/một ngày, ngay cả khi trẻ không mắc vệ sinh và vẫn còn mặc tã.
Nếu trẻ không muốn ngồi bô, đừng ép buộc trẻ. Trong tương lai, điều này có thể gây ra một số hậu quả, chẳng hạn như táo bón. Nếu trẻ không tỏ ra thích thú, hãy dừng lại vài ngày và thử lại sau.

 • Cởi tã và ngồi bô.

 Hình mang tính chất ví dụ - nói chứ đui thích là đui để hahaha!

Sau khi trẻ đã tập làm quen với việc ngồi bô. Chúng ta hãy chuyển sang mục tiêu tiếp theo đó là để "trẻ tự ngồi bô nhỏ khi không mặc tã". Từ thời điểm này, mọi người có thể bắt đầu giải thích việc dùng bô để làm gì? Nếu trẻ hiểu ngay lập tức và bắt đầu "tự hành động" - thật tuỵt dzời! Nếu không, đừng ép buộc "mấy mẻ". Điều quan trọng là "mấy ẻm" dần dần quan tâm đến quá trình này - tức là trẻ biết bô là để đi vệ sinh và từ nay trẻ biết mình sẽ không cần mặc tã nữa. Mỗi lần mắc vệ sinh là phải nhớ đi bô. Là dzị đó mụi ngừ 🤓.

 • Giải thích quy trình cho trẻ.🌿

Chúng ta phải cố gắng giải thích cho trẻ biết - khi làm bẩn tã, hãy lấy tã và đặt nó lên bô để cho bé thấy rằng đây là đúng chỗ. Sau đó, chất thải vào bồn cầu và xả nước nếu trẻ muốn. Giải thích rằng khi kết thúc quy trình, trẻ cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo và rửa tay. CHÚNG TA NÊN CHỈ DẪN MỘT VÀI LẦN CHO TRẺ VÀ SAU ĐÓ CHỈ ĐỨNG QUAN SÁT CÁCH TRẺ THỰC HIỆN VÀO NHỮNG LẦN TIẾP THEO. ( ba mẹ có thể chỉ dẫn thêm nếu trẻ làm chưa đúng! ).

 • “Động viên” trẻ.

Bất cứ khi nào con bạn cảm thấy cần phải đi vệ sinh, hãy khuyến khích bé sử dụng bô. Nói rõ rằng bạn có thể đưa anh ấy đi vệ sinh nếu anh ấy yêu cầu.

 Thời gian tốt nhất để tập ngồi bô là trong những khoảng thời gian nóng  ( ví dụ như -mùa hè). Chúng ta có thể để trẻ "bung lụa" đi lại trong nhà và để bô ở nơi dễ lấy. Thỉnh thoảng, hãy nhắc anh ấy rằng cái bô ở đó. Không có ích gì khi trẻ vào phòng tắm hàng giờ. Mục đích là để dạy trẻ kêu ba mẹ dẫn đi vệ sinh khi cần, nếu không, khi chúng ta quên đưa trẻ đi, trẻ sẽ "cúc hà" vào quần áo của mình.😆

 • Thức dậy đi vệ sinh vào ban đêm. Tiếng anh có cụm từ là "Nighttime napping" - dịch theo nghĩa sẽ là "giấc ngủ ngắn vào ban đêm", tuy không có vẻ dzì liên quan đến việc đi vệ sinh của trẻ, nhưng nó đề cập đến việc - cơ thể của chúng ta phản ứng với việc mắc vệ sinh và sau đó tự thức dậy đi vệ sinh vào ban đêm mà không phải là t.è d.ầ.m trên giường - nghĩa là cơn mắc tè sẽ cắt giấc ngủ thành 1 hoặc 2 đoạn ( tùy vào nhu cầu đi vệ sinh của mỗi người), biến nó thành giấc ngủ ngắn giữa chừng - mà không phải là giắc ngủ liền một mạch từ tối đến sáng 🌆🌇. Theo em hiểu là như dzậy đóa mụi ngừ kkk😆.

Thức dậy đi vệ sinh vào ban đêm có thể mất nhiều năm. Cơ thể của trẻ phải mất một thời gian dài để học cách đánh thức bạn dậy nếu bạn cần đi tiểu hoặc đại tiện trong đêm. Những gì bạn có thể làm để khuyến khích con bạn ngừng sử dụng tã lót là giảm lượng chất lỏng mà chúng ta cho trẻ uống gần giờ đi ngủ. Hãy nói trẻ gọi cho bạn nếu trẻ cần đi tiểu hoặc đại tiện trong đêm. Bạn chỉ nên thử quấn tã vào ban đêm khi tã đã khô hoàn toàn vào buổi sáng trong vài ngày liên tiếp.

 • Cho trẻ mặc quần áo mỏng.

Để đi vệ sinh dễ hơn chứ hong chi hết hehe. Mọi người hãy cho trẻ mặc quần áo nhẹ nhàng, dễ cởi ra như quần đùi hoặc quần dài có dây chun để dễ cởi ra khi trẻ muốn đi vệ sinh. ( Hong là mấy ẻm làm cái ào là xong lun~).

 • Sử dụng tấm chống thấm cho trẻ.

Để chống cháy cả ban ngày và ban đêm, điều quan trọng là phải có các tấm chống thấm để ngăn đệm, ghế sofa hoặc thảm hoặc các bề mặt khác mà trẻ sử dụng không bị bẩn hoặc ướt nếu xảy ra “tai nạn”.


HEHE, sau khi đã đăng bài viết sau mấy ngày blog đã quyết định thêm vào một quy tắc mà ba mẹ ( gia đình) có thể áp dụng và giúp trẻ tự bảo vệ được bản thân mình ( nghĩa là không dễ dãi đó mọi người 😎) TỪ LỨA TUỔI TẬP BỎ BỈM ÉEE! HAHA. - Phòng bệnh, hơn chữa trị - Xin chân trọng mụi ngừ nheee!💗Muah.

Quy tắc "Chíp Chíp" 🐣🐤🐥( tên do .. em tự sáng tác Hhh )

"Riêng tư là riêng tư"

 "Quần chíp - đồ lót của con che đi những bộ phận riêng tư của con và không ai được yêu cầu nhìn hoặc chạm vào chúng. Đôi khi một bác sĩ, y tá hoặc thành viên gia đình có thể phải kiểm tra - khám bệnh. Nhưng họ phải luôn phải giải thích lý do và hỏi con trước xem có ổn không".

"Luôn nhớ rằng cơ thể của con thuộc về con"

Cơ thể của con thuộc về con. Không có quyền bắt con làm những điều khiến con cảm thấy "xấu hổ - ngại" hoặc không thoải mái. Nếu ai đó muốn nhìn hoặc cố chạm vào con, bên dưới quần lót - bộ phận chíp chíp của con, hãy nói 'KHÔNG' – và nói với người mà con tin tưởng và muốn nói chuyện.

"Không có nghĩa là không - No means NO"

"Không có nghĩa là không và con luôn có quyền nói KHÔNG – ngay cả với thành viên gia đình hoặc người con yêu thương. Con đang kiểm soát cơ thể của mình và điều quan trọng nhất là CON cảm thấy thế nào. Nếu con muốn nói 'không', đó là lựa chọn của con - con hoàn toàn đúng khi muốn bảo vệ bản thân mình khỏi những điều con cảm thấy không đảm bảo an toàn".

À mà mọi người! Văn nói khác với văn viết, nên quan trọng là chúng ta truyền đạt được những ý nghĩa của "quy tắc chíp chíp" sao cho trẻ hiểu là oke nheee mọi người! Tại còn "mới lớn" nên những lời hoa mỹ sẽ khó làm lay động đậy trái tim của mấy mẻ lắm! "Đui thích là đui làm nhe, ông dzà bà dzà " - . - Kiểu dzị đó mụi ngừ!

( Nguồn tham khảo:  Đây! )


 Lời kết

 Kết bài nha cả nhà yêu! Tụi em còn tha thiết dziết nhiều bài review sắp tới cho mọi người lắm éee nhe~😎

Hiện nay, mọi người rất dễ tìm gập các video trên youtube về những "phương pháp bỏ bỉm siêu tốc" của nhiều mẹ bỉm. Nên ai là "người chơi" chậm mà chắc - mà muốn nhanh cũng không được kkk, thì mọi người có thể qua bài viết của blog momandbabi.com nhoa~ 

( Nguồn tham khảo: 1, 2 & 3 ).

Đến đây bài viết đã hết!

Xin cảm ơn mọi người đã xem qua bài viết! Chúc mọi người có mụt ngày an lành nheee!


😊Like, Share  Donate Choo blog Điii... Ngừ ơiiii ~ 💗

ZaloPay ví điện tử quốc dân tại Việt Nam giúp bạn chuyển tiền miễn phí và thanh toán các tiện ích, dịch vụ chỉ với vài chạm đơn giản. Đặc biệt, bạn có thể thao tác ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc ứng dụng Zalo. Đơn giản – nhanh chóng – thuận tiện – an toàn!

· Khuyến mãi cho "Người mới": Liên kết ngân hàng nhận combo voucher 1.000.000đ*

 Tải FREE - Không Mất Phí!

Hidden Content

 Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}