Xin chèo mụi ngừ! Hôm nay là một ngày không nắng thì mưa, chúng ta lại gặp nhau ( trời trời, nghe huề vốn dzậy trời..🤭 ). Ở bài viết - TOP 4 website mua đồ mặc cho mẹ và bé rẻ đẹp, chất lượng, em có nói đến khăn quấn - swaddle cho trẻ là gì?

Mặc dù em cũng biết rằng thời tiết Việt Nam rất nắng nóng ( nhất là miền Trung, miền Nam), nên sẽ rất ít gia đình sử dụng khăn quấn cho con khi ngủ. Vậy nên mục đích của bài viết hôm nay, đó chính là.. là.. hoi. Nói chứ em bí content - bí nội dung gòi, em viết cho có tụ dzị hoiii hé hé hé😂. Nhưng mà bài viết cũng có nhiều thông tin cần thiết nếu nếu mẹ bỉm đã lỡ mua khăn quấn cho con gòi á nheee😚

THỰC RA, Khăn quấn hay tên tiếng anh là Swaddle - là một chiếc khăn có chất liệu mềm mại, dễ chịu và chuyên dùng để quấn quanh người của trẻ ( sơ sinh). Giúp trẻ giữ ấm cơ thể, vì trẻ sơ sinh không sử dụng áo lạnh như người lớn. Ngoài việc giúp giữ ấm, mọi người còn tin rằng cách quấn khăn này có thể - giúp cho trẻ ngủ say giấc mộng ban đầu, yêu ngừ ~ ta ta ta, bla bla, ẹ ẹ.. ( Là ngủ ngon hơn éee hihi! )

Và vì vậy, sẽ có 2 câu hỏi được đặt ra cho niềm tin của chúng ta là: Việc quấn khăn cho trẻ có thực sự giúp trẻ ngủ ngon hơn hong? Có tốt không khi quấn khăn quá chật ( hay quá lỏng) cho trẻ?

Để có được câu trả lời đúng đắng cho hai câu hỏi trên. Xin mời mụi ngừ! Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua “bài viết tổng hợp thông tin” từ nhiều nguồn, cũng như từ ưu ( nhược) điểm khăn quấn nhoa! Move onnn~ 


1. Hiểu Hơn Về Quấn khăn Cho Trẻ.

Quấn khăn cho trẻ em là một phần trong việc chăm trẻ sơ sinh trong nhiều thế kỷ ( 100 năm) - và thực tế có thể lên đến cả hàng thiên niên kỷ ( hàng 1000 năm ). Theo cô Claire McCarthy, MD: Việc quấn khăn làm cho trẻ có cảm giác như đang còn trong bụng mẹ khi còn đang mang thai hoặc giống như khi được ôm sát vào lòng ( cùn hơi ấm yêu thương! ). Và việc này đã được chứng minh là giúp nhiều trẻ em ngủ ngon hơn. Ngoài ra việc quấn khăn cũng đặc biệt hữu ích với những trẻ có ảnh hưởng về hệ thống thần kinh ( đau đầu,...) hoặc đau bụng, hoặc đối với những em bé được sinh ra đã nghiện ma túy* ( mặc dù tình trạng này không quá phổ biến tại Việt Nam chúng ta)

*Cô Claire McCarthy, MD, là bác sĩ nhi khoa chăm sóc chính tại Bệnh viện Nhi đồng Boston, đồng thời là trợ lý giáo sư nhi khoa tại Trường Y Harvard.

*Em bé được sinh ra đã nghiện ma túy

Trẻ sinh ra từ những người mẹ sử dụng chất kích thích có thể bị ảnh hưởng ngắn hạn hoặc dài hạn.

  • Các triệu chứng cai nghiện ngắn hạn có thể chỉ bao gồm quấy khóc nhẹ.
  • Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm hành vi cáu kỉnh hoặc bồn chồn, các vấn đề về ăn uống và tiêu chảy. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào chất nào đã được sử dụng.

( Nguồn thông tin tham khảo: Ở ĐÂY! )  

Không những vậy, việc quấn tã đúng cho trẻ còn giúp giảm đi hội chứng SIDS ở trẻ sơ sinh. Vì, việc này giúp cho trẻ nằm ngửa mà không phải là nằm sấp mỗi khi ngủ. Một vài trẻ gặp khó khăn khi nằm ngửa khi ngủ vì bé hay giật mình tỉnh giấc - khi chúng được quấn khăn điều ấy ít có khi xảy ra hơn.

( Mặc dù khi trẻ tự mình nằm sấp khi ngủ cũng có nguyên nhân riêng: Mọi người có thể xem thêm Video: "Trẻ nằm sấp khi ngủ" - của bác sĩ KimHuyen nheeee! 🤗)


2. Nhược Điểm khi quấn khăn cho trẻ!

Chúng ta cần biết rằng - việc quấn khăn cũng có một số nguy cơ không tốt cho trẻ. Quấn khăn có thể làm giảm khả năng kích thích của trẻ trong việc thức dậy - làm cho bé ngủ lâu hơn và khó thức dậy hơn ( ngủ được là ngủ tới luôn á chèn kkk). Đây cũng là lý do vì sao “ quấn khăn” là một “miếng mật hấp dẫn còn ong” với nhiều bậc cha mẹ đang mất ngủ hay mệt mỏi vì thiếu ngủ. Nhưng việc làm “giảm khả năng kích thích phải thức dậy” có thể là một vấn đề và có thể là một trong những nguyên nhân chính của hội chứng SIDS ( Sudden Infant Death Syndrome - Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh)

Để biết thêm về SIDS, mọi người có thể đọc thêm bài viết 101 - Định Nghĩa Về 2 Thuật Ngữ SIDS và SUID ở TRẺ SƠ SINH, Những Điều Ba Mẹ Cần Biết nheeee!

Ngoài ra, việc quấn khăn quá chặt sẽ làm cho hai chân và hông của trẻ không thoải mái và sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề và chịu chứng về hông. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc duỗi thẳng và quấn chặt chân của em bé có thể dẫn đến trật khớp hông*  hoặc loạn sản xương hông* ( tên tiếng anh là Hip Dislocation 🥸.

Hình ảnh của trật khớp hông* và loạn sản xương hông* ( Hip Dislocation):

 Tấm hình này không đúng chủ đề! Mà e thấy củng rất hay nên thêm dzô đây lun hihi😁.

 Hình chụp X quang. Cái ni là hơi nghiêm trọng è nhee 😯.

Hiệp hội Chấn thương Chỉnh hình Nhi khoa Bắc Mỹ, cùng với Phân hội Nhi khoa của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, đã cho biết - phương pháp quấn khăn đúng, cho phép chân của trẻ có thể co lên và duỗi ra khi đã quấn khăn xong ( Nôm na, mụi ngừ có thể hình dung hơn đó là - phần cần được cố định nhất đó chính là hai cánh tay của trẻ, để trẻ không thể cục cựa - cựa quậy và gỡ khăn quấn ra được. )

Và nếu quấn khăn quá lỏng sẽ làm tăng nguy cơ bị ngạt thở.

Một nghiên cứu về việc quấn tã được công bố trên tạp chí Nhi Khoa Hoa Kỳ cho cho biết thêm, khi những đứa trẻ được quấn khăn được đặt nằm nghiêng hoặc nằm sấp, nguy cơ SIDS sẽ tăng lên rất nhiều - đặc biệt là trẻ trên 6 tháng tuổi, nguy cơ sẽ tăng lên gấp đôi.

Mặc dù nghiên cứu không thể cho chúng ta biết chính xác tại sao rủi ro tăng gấp đôi, nhưng chúng ta có thể tưởng tượng rằng - khi trẻ thức dậy, trẻ sẽ cựa quậy và quấy khóc. Với sức mạnh của em bé trên 6 tháng tuổi, trẻ sẽ có thể dễ dàng làm bung tấm khăn quấn, và sau đó chiếc khăn có thể chùm hoặc quấn lên trẻ ( chúng ta có thể hình dung cảnh mỉm cười cùng với chiếc khăn quấn quanh người trông rất dễ thương) NHƯNG KHÔNG đây là một trong vô số điều kiện gây nên hội chứng SIDS và ẻm sẽ không khoan nhượng cho bất kỳ em bé nào cả. 

AAP ( Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ) khuyến khích rằng, chúng ta nên ngừng quấn khăn ngay khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào cố gắng lăn qua lăn lại. Một số trẻ bắt đầu lăn từ khi được 2 tháng tuổi, nhưng mỗi bé đều khác nhau.


KẾT LUẬN

  • Trẻ em không cần phải được quấn khăn. Nếu trẻ vui vẻ mà không cáu kỉnh trước khi ngủ ( dễ ngủ), đừng bận tâm.
  • Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ. Điều này luôn đúng, nhưng đặc biệt đúng khi trẻ được quấn khăn.
  • Hãy chắc chắn rằng không quấn khăn cho trẻ quá lỏng. Vải rộng và trẻ sơ sinh là một sự kết hợp nguy hiểm.
  • Để hông phát triển khỏe mạnh, chân của trẻ sơ sinh cần có khả năng co và duỗi ra khi quấn khăn. 

( Nguồn tham khảo: 1 , 2 &  3 )

Đến đây, bài viết đã hết!

Xin cám ơn mọi người đã xem qua! Chúc mọi người có một ngày an lành nhee!

🪷

😊Like, Share  Donate Choo blog Điii... Ngừ ơiiii ~ 💗

ZaloPay ví điện tử quốc dân tại Việt Nam giúp bạn chuyển tiền miễn phí và thanh toán các tiện ích, dịch vụ chỉ với vài chạm đơn giản. Đặc biệt, bạn có thể thao tác ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc ứng dụng Zalo. Đơn giản – nhanh chóng – thuận tiện – an toàn!

· Khuyến mãi cho "Người mới": Liên kết ngân hàng nhận combo voucher 1.000.000đ*

 Tải FREE - Không Mất Phí!

Hidden Content

 Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}