Chủ đề: Những lựa chọn thay thế sữa tươi và những câu hỏi về sữa đối với trẻ em ~ 🌱🍼

Hiện nay, sữa tươi là một mặt hàng không thể thiếu đối với nhiều gia đình. Vì, sữa tươi giúp trẻ em bổ sung thêm nguồn Canxi và Vitamin D cần thiết mỗi ngày - nhờ vậy trẻ có thể phát  triển chiều cao tốt hơn. Tuy là vậy, nhưng lại có những bé không thể sử dụng được sữa (bò) tươi vì dị ứng với đạm sữa hay vì một số nguyên do về sức khỏe khác. Và đối với một số trẻ, các bé không uống sữa bò - chỉ đơn giản vì bé không thích hương vị của chúng.

nhungluachonthaythesuatuoi

Nhưng mọi người đừng lo lắng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều lựa chọn thay thế sữa bò cho bé và cả cho gia đình. Vì vậy, điều quan trọng nhất khi lựa chọn những sản phẩm thay thế này đó chính là chúng ta phải xác định được đó chính là: Hàm lượng dinh dưỡng và nguồn gốc* của chúng mà thui!

*Nguồn gốc: mà em muốn nói ở đây đó là nguồn gốc từ thực vật (sữa yến mạch, sữa đậu nành,..)  hay động vật ( sữa dê). Hong phải nguồn gốc xuất xứ - nơi sản xuất đâu nha!( mặc dù em sẽ có một bài viết chi tiết về sữa có nguồn gốc  thực vật ở những bài viết sau! )

Khi Nào Chúng Ta nên bổ sung sữa tươi vào thực đơn hằng ngày của bé!

Khi trẻ được 12 tháng tuổi VÀ KHÔNG SỚM HƠN, trẻ có thể được làm quen với sữa tươi. Trước khi được 12 tháng tuổi, sữa bò có thể khiến trẻ có nguy cơ bị "đi nặng" có máu ( do đạm sữa bò gây kích ứng "ỳ chéo, ỳ chéo" đến hệ niêm mạc của hệ thống tiêu hóa còn non yếu của trẻ ). Và vì có quá nhiều protein và khoáng chất nên thận của bé sẽ không thể lọc được hết, vì vậy sẽ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà trẻ cần.

Hiện nay, theo các chuyên gia chăm sóc trẻ em và các bác sĩ nhi khoa - sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ (sơ sinh) trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, nếu như trong thời gian trẻ còn được nuôi bằng sữa mẹ, mà mẹ của bé cũng tiêu thụ ( hay uống) sữa tươi hằng ngày; HOẶC nếu như trẻ được nuôi bằng sữa công thức từ khi còn sơ sinh - thì TRẺ ĐÃ ĐƯỢC TIẾP XÚC VỚI ĐẠM SỮA BÒ rồi nhen!  

Vì sao trong thời gian bé được nuôi bằng sữa mẹ, mà mẹ uống sữa tươi thì bé lại được tiếp xúc với đạm sữa bò dzậy?

, trong thời gian nuôi bé bằng sữa mẹ những thực phẩm mà mẹ tiêu thụ hằng ngày sẽ được chuyển hóa ( một phần) thành nguồn sữa mẹ và nguồn sữa này này sẽ có thành phần dinh dưỡng, cũng như hương vị - giống như những thực phẩm mà mẹ đã ăn hoặc uống. Vì vậy, khi mẹ của bé tiêu thụ sữa tươi thì đồng nghĩa với việc trẻ cũng được tiếp xúc với sữa tươi ngay từ khi còn nhỏ! Thế nên em mới thấy được vậy ăn uống của “mẹ bỉm” đóng vai trò quan trọng quan việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ và quan trọng trong việc giới thiệu, tập cho trẻ ăn dặm sau này - thực phẩm mẹ bổ sung càng đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh thì sau này bé càng “khỏe đẹp” và tập ăn dễ hơn vì đã được tiếp xúc từ sớm gòi á! ( chắc bữa nào iêm phải viết mụt bài về "những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bỉm nuôi con" quóe đi😙! hihi )

Và nếu như trẻ được nuôi bằng sữa công thức ngay từ khi còn sơ sinh thì trẻ cũng được tiếp xúc đạm sữa bò từ sớm, nhưng đây chỉ là phần lớn các dòng sữa công thức có mặt trên thị trường mà thui! Vì mọi người cũng đã biết rằng, vẫn còn một dòng sữa từ động vật nữa - đó là sữa dê, nên nếu trẻ được nuôi bằng sữa dê thì không có ‘đạm sữa bò’ đâu nhoa!

Theo AAP -Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, cho biết: Hầu hết trẻ em từ 6 tháng tuổi đều đã có thể tiêu thụ những thực phẩm được làm từ sữa ( NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ SỮA TƯƠI). Và một trong những thực phẩm từ sữa tốt nhất mà chúng ta có thể giới thiệu cho trẻ khi bước vào độ tuổi ăn dặm đó chính là sữa chua Hy Lạp và sữa chua nguyên chất  - đây là cách cho trẻ tiếp cận với đạm sữa bò. (  Mọi người có thể dễ dàng làm sữa chua hy lạp với các video hướng dẫn trên youtube nhen! )

Và khi trẻ đã lớn hơn - đã có thể tự mình cầm đồ ăn khi ăn, vào lúc này chúng ta có thể thêm vào mỗi bữa ăn của bé những chế phẩm từ sữa - những thực phẩm được làm từ sữa khác, như “phô mai con bòa cừ”, “cà rem” - kem, sữa chua trái cậy giúp bé có thể bổ sung được đầy đủ canxi và dinh dưỡng hơn. 

Phải làm gì khi trẻ bị dị ứng với ( đạm) sữa bò?

Nếu như, khi chúng ta chọn nuôi trẻ bằng sữa công thức từ khi còn nhỏ và trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò - thì  chúng ta hãy ‘tư vấn - nói chuyện’ với bác sĩ nhi khoa về việc chuyển sang những dòng sữa công thức không có sữa bò. Và hiện nay, hầu hết những dòng sữa không gây dị ứng ( Hypoallergenic formulas*) cho trẻ em điều dựa trên sữa bò; chỉ duy nhất sữa công thức đậu nành dành cho trẻ em* là không phải dựa trên sữa bò.

*Hypoallergenic formulas:  là nghĩa tiếng anh của từ "những dòng sữa không gây dị ứng", em chèn dzô cho nó soang giống như bài: 9 Chiếc Nôi Cạnh Giường Cho Bé Tốt Nhất Hiện Nay, Mà Mẹ Không Thể Bỏ Qua! thui chứ hong có ý gì hết trơn é! 😙)

Lưu ý*Sữa công thức đậu nànhsữa đậu nành là hai dòng sữa hoàn toàn khác nhau, á nhen:

 • Sữa công thức đậu nành được làm từ protein đậu nành và các thành phần khác được nghiên cứu đặc biệt để đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh.
 •  Mặt khác, sữa đậu nành được làm từ đậu nành và “nước của hà bá” - (hay còn có nhiều tên gọi khác là: nước ngọt, nước lọc, nước khoáng á! hihi) . VÀ sữa đậu nành  không có các thành phần cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và không được dùng để thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ dưới >1 tuổi.

Mọi người có thể đọc thêm bài viết: Vai trò của NƯỚC đối với TRẺ EM - những điều mà ba mẹ cần biết! ( để biết thêm nhoo! )

Ngoài ra, Theo mụt nghiên cứu từ AAP cho biết: Hầu hết những người mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ thường không hay tránh tiêu thụ ( ăn, uống) các thực phẩm gây dị ứng. Vậy nên, nếu như trẻ được chẩn đoán bị dị ứng đạm sữa bò, thì các "bác sĩ trẻ em" có thể khuyên mọi người nên ngưng sử dụng sữa tươi và các chế phẩm từ sữa - trong thực đơn hằng ngày - khi đang còn nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, có thể mất vài tuần để đạm sữa bò mất hoàn toàn khi chuyển thành "sữa của mom" - sữa mẹ.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ dị ứng đạm sữa bò:

Các triệu chứng dị ứng sữa, khác nhau ở mỗi người, xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi bạn hoặc con bạn uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa.

Các dấu hiệu và triệu chứng ngay lập tức của dị ứng sữa mà mọi người thường thấy khi trẻ bị dị ứng "đạm sữa bòa":

 • Phát ban
 • Thở khò khè
 • Ngứa hoặc cảm giác ngứa ran quanh môi hoặc miệng
 • Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng
 • Ho hoặc khó thở
 • Nôn mửa

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể mất nhiều thời gian hơn để chúng ta có thể phát hiện:

 • Phân lỏng hoặc tiêu chảy, có thể có máu
 • Đau bụng
 • Sổ mũi
 • Chảy nước mắt
 • Khóc dạ đề: hiện tượng quấy khóc nhiều giờ ở trẻ sơ sinh, trong giai đoạn từ 2-3 tuần đến 3 tháng tuổi, thường xuất hiện vào các buổi chiều, tối hoặc ban đêm.

Lưu ý:  Dị ứng sữa HOÀN TOÀN KHÁC VỚI không dung nạp ( đường) sữa:

Không giống như dị ứng sữa, việc trẻ không hấp thụ được sữa - hoàn toàn không bị ảnh hưởng từ hệ thống miễn dịch và cần được điều trị khác với dị ứng sữa thực sự.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của việc không dung nạp protein sữa hoặc không dung nạp đường sữa bao gồm các vấn đề về tiêu hóa,như: đầy hơi, hoặc tiêu chảy sau khi uống sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa bòa!

Có những sản phẩm nào thay thế cho sữa tươi?

Theo truyền thống, sữa đậu nành là loại sữa thay thế sữa bò được sử dụng phổ biến nhất thay cho các loại sữa hạt khác. Tuy vậy nhưng đạm đậu nành là thực phẩm sẽ được khuyên không nên dùng nếu trẻ được chẩn đoán dị ứng với đạm sữa bò. Theo AAP, điều này là do khoảng ~50% trẻ sơ sinh bị dị ứng đạm sữa bò cũng có thể có phản ứng chéo với đạm đậu nành - và gây nên dị ứng.

Vì thế, nên hiện nay việc sử dụng các dòng sữa từ thực vật và sữa hạt khác như: điều, dừa, yến mạch, gạo, … ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Các sản phẩm thay thế sữa tươi thường chứa ít đạm* và ít calo hơn so với sữa bò. Hầu hết đều được bổ sung vitamin D và canxi. Việc quan trọng mà chúng ta cần làm là kiểm tra bảng dinh dưỡng thực phẩm vì hàm lượng protein và vitamin có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu. Dưới đây là bảng so sánh các sản phẩm thay thế sữa tươi phổ biến nhất hiện nay - chúng ta hãy cùng nhau tham khảo - xem qua nhé!

( VÀ ĐỂ KIỂM TRA BẢNG DINH DƯỠNG TỰ TIN NHẤT, MỌI NGƯỜI CỨ XEM VIDEO - "Cách đọc bảng dinh dưỡng thực phẩm" -trên kênh tik tok của anh Sư Tử Ăn Chay nha, rất hay và dễ hiểu lém đó!) 

*Đạm: là một trong 4 nhóm chất quan trọng giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh: Chất bột đường ( Carbohydrate hay CARB ) , chất béo ( fat), chất đạm (protein), vitamin và khoáng chất.


Sữa nguyên chất

 ( 1 cốc)

Sữa gạo  

 ( 1 cốc)

Sữa Đậu Nành

( 1 cốc)

Sữa dừa

( 1 cốc )

Sữa hạnh nhân

( 1 cốc)

Sữa yến mạch

( 1 cốc)

Sữa gai dầu 

( 1 cốc)

Sữa Đậu Hà Lan 

(1 cốc)

Cacbohydrat (g)

11,71

2,37

12

7,12

1,42

24

1

<1

Canxi (mg)

276

288

300

459

4,81

350

300

440

Cholesteron (mg)

24

0

0

0

0

0

0

0

Chất béo bão hòa (g)

4,55

0

0,5

5,083

0

0

0,5

0,5

Chất đạm (g)

7,69

0,68

6,34

0,51

1,44

4

3

8

Năng lượng (kcal)

149

115

105

76

37

130

70

80

Sắt (mg)

0,07

0,49

1,02

0,73

0,85

1,8

1,8

0

Tổng chất béo (g)

7,93

2,37

3,59

5,08

2,68

2,5

5

4,5

Vitamin D (IU)

128

96

108

96

96

100

100

110

* 1 CỐC VÀ 1 LY TƯƠNG ĐƯƠNG KHOẢNG ~ 236.5ml

Lưu ý: Sữa tươi cũng như các loại sữa hạt điều được thêm đường và có nhiều calo - năng lượng. Vì vậy, để đảm bảo tốt cho sức khỏe của trẻ về sau này - chúng ta hãy hạn chế cho trẻ dưới >2 tuổi tiêu thụ những thực phẩm ( đồ ăn, nước uống) có đường hay có quá nhiều đường nhé!

Chúng ta cần bổ sung bao nhiêu ml sữa (Tươi) cho trẻ - mỗi ngày?

Thực đơn hàng ngày của trẻ em (đặc biệt là trẻ sơ sinh) cần có sữa để giúp đáp ứng nhu cầu về năng lượng và sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Không những vậy,  sữa còn cung cấp đủ chất béo cần thiết cho sự phát triển của não bộ và mắt.

 • Khi được 1 tuổi, trẻ nên được cho uống sữa 2 lần /mỗi ngày ( tương đương với khoảng từ 100 -150ml sữa (tươi) nguyên chất* mỗi ngày). Sữa nguyên chất được khuyên dùng cho trẻ em ở độ tuổi này. ( Trừ khi gia đình có tiền sử hay nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tim mạch cao. Mọi người hãy dùng sữa tươi ít béo* thay cho sữa nguyên chất nhé! )

*Sữa (tươi) nguyên chất: là sữa không bị pha trộn với bất cứ thành phần nào khác và có thành phần là 100% sữa tươi.  ( Ủa! thì củng phải có đường, có muối đồ nữa chứ KK)
*Sữa tươi ít béo: hay còn gọi là sữa tách béo (kem), “sữa gầy nhom, sữa ốm yếu” 😁 - là loại sữa được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất. Nhờ vậy mà sữa ít béo sẽ không có chất béo và có lượng calo thấp hơn sữa tươi nguyên chất! ( Không những thế, sữa ít béo còn có 3 dòng khác nhau: Sữa tách béo 2%, Sữa tách béo 1%, Sữa tách béo hoàn toàn - là sữa không còn chất béo và có lượng calo thấp hơn sữa nguyên chất rất nhiều lun á mọi ngừ )

 • Khi trẻ được 2 tuổi, trẻ nên được cho dùng 2.5 khẩu phần sữa mỗi ngày ( hay  2 -3 lần sữa / mỗi ngày - tương đương với 200 -300ml sữa). AAP khuyến cáo rằng trẻ em nên uống sữa (tươi) nguyên chất cho đến khi được 2 tuổi—trừ khi vì có một vài nguyên nhân để chuyển sang sữa ít béo ( sữa tách béo). Sữa nguyên chất có khoảng 4% lượng chất béo ( trong tổng 100% lượng sữa).
 • khi trẻ được 3 tuổi: Lúc này nhu cầu canxi của trẻ rất cao đồng nghĩa với việc nhu cầu sữa mỗi ngày của trẻ cũng tăng lên. Trẻ nên uống 400 - 500ml sữa/ mỗi ngày.

Ngoài ra mọi người có thể giúp trẻ chuyển dần từ sữa nguyên chất sang sữa ít chất béo. Do đó, các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng: “ nên cho trẻ uống sữa ít béo (2%) trong vài tuần trước khi chuyển sang sữa ít béo (1%) hoặc không béo". Nếu trẻ không thích uống sữa bò, chúng ta có thể thay thế sữa tươi cách cho trẻ ăn sữa chua hoặc phô mai ( tiếng ÍNH LỊT SỜ MẠNH ÂM CUỐI là pho mát) nhoa mọi ngừ! Tuy vậy, trẻ có thể sẽ cần bổ sung thêm vitamin D vì không phải tất cả các loại sữa chua, phô mai đều được bổ sung đầy đủ vitamin D. 

XEM THÊM: 101 - Bổ sung Vitamin D cho trẻ - những điều ba mẹ cần biết ,nha mọi ngừ oi🤗 !

Lượng canxi và vitamin D cần bổ sung mỗi ngày cho trẻ từ 0 -18 tuổi.

Dưới đây là bảng phân tích về chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) đối với canxi và vitamin D.

Chế độ canxi và vitamin D được khuyến nghị bổ sung ngày ngày

Tuổi

Lượng Canxi mỗi ngày

Lượng Vitamin D mỗi ngày

0 đến 6 tháng

200 mg

400 IU

7 đến 12 tháng

260 mg

400 IU

1 đến 3 tuổi

700 mg

600 IU

4 đến 8 tuổi

1000 mg

600 IU

9 đến 18 tuổi

1300 mg

600 IU

 Đến đây bài viết đã hết! ( Nguồn tham khảo: 1 & 2 )

Xin cám ơn mọi người đã đọc qua bài viết! Chúc mọi người có một ngày an lành nhee!

🪷

😊Like, Share  Donate Choo blog Điii... Ngừ ơiiii ~ 💗

ZaloPay ví điện tử quốc dân tại Việt Nam giúp bạn chuyển tiền miễn phí và thanh toán các tiện ích, dịch vụ chỉ với vài chạm đơn giản. Đặc biệt, bạn có thể thao tác ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc ứng dụng Zalo. Đơn giản – nhanh chóng – thuận tiện – an toàn!

· Khuyến mãi cho "Người mới": Liên kết ngân hàng nhận combo voucher 1.000.000đ*

 Tải FREE - Không Mất Phí!

Hidden Content

 Để lại bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}